ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมเหนียว(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:53 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเหนียว โดย... @ - ENYA - @</span></span>

ขนมเหนียว เป็นขนมไทยโบราณค่ะ (ไม่รู้ว่าไทยแท้หรือเปล่า) เมื่อก่อนตอนเด็กๆเนี่ย ยายชอบทำให้กินค่ะ เพราะว่าทำง่ายมากๆ พิมชอบกินแบบแป้งไม่เยอะนัก แต่โรยข้าวพองเยอะๆ ราดน้ำหวานชุ่มๆ อร่อยมากๆ ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หากินยากมาก และเด็กๆสมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้จัก พอได้ยินพิมบอกว่าทำขนมเหนียว น้องๆ หลานๆ จะต้องมาถามกันตลอดว่า "ขนมเหนียวมันเป็นยังไงเหรอพี่ เหมือนข้าวเหนียวไหม" ใครไม่เคยดู ไม่เคยเห็น ไม่เคยชิม ก็มาลองดูกันที่กระทู้พิมนี่นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:54 am

ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ๑/๔ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วย
◊ เกลือป่นสำหรับใส่ในตัวแป้ง ๑/๘ ชช
◊ น้ำเปล่าสำหรับนวดแป้ง ๑/๒ ถ้วย (ถ้าใช้น้ำกะทิจะอร่อยกว่า แต่พิมไม่ชอบค่ะ)
◊ น้ำตาลปี๊บอย่างดี หรือน้ำตาลปึ๊ก ๑ ถ้วย
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑ ถ้วย
◊ ข้าวเหนียวนึ่งสุก ตากให้แห้ง แล้วทอดให้พอง ๑ ถ้วย
◊ สีผสมอาหารตามชอบ แต่ส่วนใหญ่ใช้สีจากธรรมชาติมากกว่า เช่น ใบเตย อัญชัน
◊ มะพร้าวขูดด้วยมือแมวจ๊ะ ๑ ถ้วย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am

นี่ค่ะมะพร้าวขูดด้วยมือแมว ขูดเสร็จเรียบร้อย เอาไปนึ่งสัก ๑๕ นาทีนะคะ จะได้ไม่เสียเร็ว

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am

ส่วนนี่เป็นข้าวพองค่ะ สมัยโบราณแม่บอกว่าเขาจะใช้ข้าวตากที่ทำจากข้าวสารมาคั่วให้พองค่ะ แต่พอดีพิมมีข้าวเหนียวที่ตากไว้วันก่อน ก็เลยเอามาใช้แทนค่ะ หากใครอยากทำ แต่ไม่สะดวกจะทอดข้าวพองเอง ก็ซื้อขนมนางเล็ด มาบิๆให้แตกๆหน่อย แทนกันก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am

น้ำตาลปี๊บผสมน้ำ เอาไปเคี่ยวไฟอ่อนๆให้เหนียวสักประมาณนมข้นหวานค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am

หลังจากเตรียมของอย่างอื่นเสร็จ ก็มาทำตัวแป้งขนมกันจ้า ผสมแป้ง ๒ อย่างเข้าด้วยกัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am

ทยอยใส่น้ำลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน เวลาเทน้ำ ให้เททีละไม่ต้องเยอะนะคะ ค่อยๆเททีละน้อย เทไปนวดไป ไม่งั้นหากใส่เยอะไป แป้งจะเหลวไป แล้วแก้ไขลำบากจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:55 am

นวดแป้งให้เข้ากันดี เหนียวนุ่ม ปั้นได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am

จากนั้นก็เริ่มปั้นค่ะ ปั้นเป็นตัวแบนๆ ยาวสักเกือบๆนิ้วนะคะ หรือจะปั้นแบบอื่นก็ได้ตามใจ แต่อย่าให้หนานักเน้ออ เดี๋ยวจะไม่เข้ากับมะพร้าว และน้ำตาลเคี่ยวค่ะ หากต้องการให้มีหลายสี ก็แบ่งแป้งที่นวดแล้ว ผสมสีตามใจชอบ บางคนก็ใช้วิธีการคลึงแป้งที่นวดแล้วเป็นแผ่นยาว นำไปนึ่งให้สุกแล้วมาตัดชิ้นก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am

พอปั้นเสร็จเรียบร้อย เอาลงไปต้มให้สุก โดยการเอาน้ำใส่หม้อสูงสัก ๒-๓ นิ้วค่ะ ตั้งไฟให้น้ำเดือด แล้วเอาแป้งที่ปั้นแล้วใส่ลงไปต้ม

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am

พอแป้งสุกก็ช้อนขึ้น แช่น้ำเย็นไว้สักแป๊บค่ะ จากนั้นเอาใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:56 am

พอแป้งขนมสะเด็ดน้ำ ก็เอามาคลุกกับมะพร้าวค่ะ อย่างในรูปนี้เลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:57 am

จากนั้นก็เอาจัดลงจานค่ะ เตรียมโรยข้าวพอง และก็ราดน้ำเชื่อม

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:57 am

จากนั้นก็โรยด้วยข้าวพองเยอะๆ (พิมชอบใส่เยอะๆค่ะ กรอบ อร่อยดี) แล้วก็ราดด้วยน้ำตาลปี๊บที่เราเคี่ยวเอาไว้แต่แรก ชอบหวานมาก โรยมากค่ะ ชอบหวานน้อย ก็โรยน้อยค่ะ ลืมไปอีกนิดค่ะ ตอนที่นวดแป้ง ใส่เกลือลงไปนิดๆนะคะ และตอนนึ่งมะพร้าวเสร็จ ใส่เกลือลงไปสัก ๑/๘ ช้อนชาด้วยค่ะ มะพร้าวจะได้มีรสชาติ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ พ.ย. 22, 2009 11:57 am

จานบนของแม่พิมค่ะ ส่วนจานล่างเนี่ยของพิมเอง ใครชอบมาทานกันเลยจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm


ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron