หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 03, 2006 8:38 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมครองแครงกะทิ (นมสด) โดย... แตง</span></span>

ของหวานวันนี้ทำไม่ยาก เครื่องประกอบก็ไม่มากนัก ใครจะใช้กะทิทำหรือนมสดทำก็ได้ เลือกเอาตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 11, 2006 10:01 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๔ ถ้วยขนม

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำสะอาด ๑ ถ้วยตวง
◊ งาขาวคั่ว ๓ ช้อนโต๊ะหรือมากกว่านี้ได้
◊ นมสด หรือ กะทิ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง ชอบหวานมากให้เพิ่มได้
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ แป้งมันสำหรับทำนวลนิดหน่อย

ใครจะใช้แป้งมันทั้งหมดทำก็ได้ แต่ครองแครงจะมีความเหนียวมาก ก็เป็นครองแครงแก้ว ใครจะใช้แป้งข้าวจ้าวอย่างเดียวทำก็ได้ แต่ความเหนียวจะน้อยหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 23, 2006 8:13 pm
โดย แตง
วิธีทำก็ตวงแป้งใส่ชามอ่าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 23, 2006 8:19 pm
โดย แตง
ค่อยๆใส่น้ำลงไปทีละน้อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 23, 2006 8:23 pm
โดย แตง
นวดแป้งให้เหนียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:02 pm
โดย แตง
ใส่น้ำลงไปจนหมดแล้วก็คนให้เข้ากันดี ถ้าของใครน้ำแห้งไปก็เพิ่มน้ำได้อีกนิดหน่อย พอให้แป้งละลายได้หมดน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:10 pm
โดย แตง
เทแป้งใส่กระทะ หรือหม้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:12 pm
โดย แตง
แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนก็ใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:14 pm
โดย แตง
ตักแป้งที่กวนได้ที่แล้วใส่ชามอ่าง แล้วนวดสักหน่อยให้แป้งนุ่มเนียน วิธีนวดเราก็ใช้มือบีบแป้งเอาแล้วใช้สันฝ่ามือกดไปมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:17 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑ เซนติเมตรได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:20 pm
โดย แตง
ปั้นแป้งให้หมดก่อนทีเดียวก็ดี เสร็จแล้วก็เอาแป้งที่ปั้นไว้ไปกดลงบนส้อม หรือเปลือกหอยแครงก็ได้ เพื่อความสะดวก เราอาจกดแป้งให้แบนสักหน่อยก่อนก็ได้ โดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบแป้งให้แบนลงหน่อยก่อนกดกับส้อม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:26 pm
โดย แตง
ถ้าแป้งติดส้อมก็ให้เอาซ่อมจุ่มลงในแป้งมัน เวลากดแป้งลงไปจะได้ไม่ติดส้อม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:28 pm
โดย แตง
กดเสร็จแล้วก็เอานิ้วโป้งช่วยเขี่ยแป้งออกให้มีลักษณะม้วนหน่อยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:30 pm
โดย แตง
นี่เขี่ยออกเสร็จแล้วจะเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 01, 2006 10:33 pm
โดย แตง
ทำเสร็จหมดแล้ว ก็เอาน้ำสะอาดมากพอควรใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วเทแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไปได้เลย

รูปภาพ