ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมครองแครงกะทิ ๒ สูตร(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:09 am

จริงๆควรปั้นให้ออกยาวรีมากกว่ากลมๆ นะคะ จากนั้นก็ถ้ามีพิมพ์ครองแครงก็ใช้พิมพ์กดค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็หวีนี่แหละค่ะ หาง่ายดี ใช้ไม่ยากด้วย เอาหวีกดลงไปเลยค่ะ ให้เป็นรอยแบบนี้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:09 am

จากนั้นก็ม้วนแป้งค่ะ ให้ขดๆเป็นตัวครองแครง จะม้วนข้างไหนไปข้างไหนก็ได้ค่ะ เลือกเอาตามชอบ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:10 am

พอได้ตัวแป้งครองแครงเรียบร้อยแล้ว เราก็เอาใส่ไว้ในภาชนะใดสักอันค่ะ แล้วเอาแป้งมันโรยๆคลุกเคล้าไว้หน่อย ตัวครองแครงจะได้ไม่ติดกัน วันนี้น้องข้างบ้านบ้านมาอาสาช่วยปั้นตัวครองแครงให้ค่ะ เลยออกมากลมๆ ป้อมๆ ยาวๆ บ้าง แต่ก็น่ารักดีค่ะ ที่สำคัญคุณน้องเขานึกสนุกใส่ซะสารพัดสีเลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:10 am

พอปั้นแป้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เอาน้ำใส่หม้อใบย่อมๆ สักใบค่ะ ตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดใส่ตัวแป้งครองแครงลงไปต้มจนสุก แป้งเริ่มใสค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:10 am

พอสุกก็ช้อนขึ้นแช่ในน้ำเย็นสักพักค่ะ เพื่อให้แป้งคลายความร้อน พิมลืมบอกไปว่าตามสัดส่วนแป้งด้านบน แป้ง ๑ ส่วน พิมแบ่งออกเป็น ๒ ส่วน แต่ละส่วนผสมสี ๑ สีค่ะ รวมทั้งหมดพิมใช้แป้ง ๒ ส่วน (ตามสูตร) และแบ่งผสมสีเป็น ๔ สี คือ สีขาว (สีปรกติ) สีชมพู (ผสมน้ำแดง เฮลซ์บลูบอย) สีเขียว (ใบเตย) สีส้ม (สีผสมอาหาร)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:11 am

จากนั้นมาทำน้ำกะทิกันค่ะ เอาตัวกะทิผสมน้ำตาลและเกลือค่ะ คนให้พอละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายหมดยกลงมากรองครั้งนึง แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:11 am

ช้อนตัวครองแครงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็นำใส่ลงไปในน้ำกะทิที่ทำไว้นี่ค่ะ จากนั้นเอาไปตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง เป็นอันใช้ได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:12 am

หัวกะทิที่เราแบ่งไว้ใช้สำหรับราดหน้า ให้เอาไฟตั้งไฟอ่อนๆ ผสมเกลือเล็กน้อย คนพอข้นเล็กน้อย ก็ยกลงใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 07, 2007 3:13 am

และก็ครองแครงน้ำกะทิถ้วยนี้ พิมขอยกให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวห้องอาหารการกิน และชาวพันทิพทุกคนจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน