ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กระทงทอง เมี่ยงกระทงทอง(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย bonbini » จันทร์ พ.ย. 06, 2006 1:33 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>กระทงทอง (เทียม) โดย... bonbini</span></span>

วันนี้มาชวนทำกระทงทองค่ะ แต่ใช้กระทงสำเร็จรูปของฝรั่งนะคะ เริ่มกันที่เครื่องปรุงค่ะ มาดูซิว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

เครื่องปรุง

◊ ไก่สับ ๒ ถ้วย
◊ มันเทศ ๒ ถ้วย (ต้มแล้วปอกเปลือก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
◊ ข้าวโพดต้มสุก ๑/๒ ถ้วย
◊ ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วย
◊ Curry powder ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒-๑ ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเค็ม อย่าใส่มาก)
◊ ซอสแม็กกี้ (อันนี้สำคัญ ขาดไม่ได้ค่ะ) ๑ ช้อนชา
◊ กระทงสำเร็จ

รูปภาพ
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

โพสต์โดย bonbini » จันทร์ พ.ย. 06, 2006 1:38 am

ตั้งกระทะกันเลยค่ะ จากนั้นใส่น้ำมัน นำไก่สับลงไปผัด

รูปภาพ
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

โพสต์โดย bonbini » จันทร์ พ.ย. 06, 2006 12:09 pm

ผัดไก่พอสุก ตามด้วยมันเทศและข้าวโพด

รูปภาพ
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

โพสต์โดย bonbini » อังคาร พ.ย. 07, 2006 12:16 am

ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ น้ำตาล และซอสแม็กกี้ จากนั้นใส่ต้นหอมตามไปแล้วผัดพอสุก อย่าให้ต้นหอมเฉานะคะ ปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

โพสต์โดย bonbini » พฤหัสฯ. พ.ย. 16, 2006 8:01 pm

นำมาใส่กระทงสำเร็จที่เตรียมไว้ จัดให้สวยงาม จากนั้นก็พร้อมเสริฟค่ะ เวลาที่บ้านมีปาร์ตี้จะชอบทำเมนูนี้ เพราะสะดวกและง่ายดีค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-family:Optima'><span style='color:green'>cooking is my passion, baking is my adventure...</span></span><br><a href='http://thai4real.blogspot.com' target='_blank'> my blog... </a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
bonbini
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 189
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:06 am

โพสต์โดย Amelia » พุธ ม.ค. 31, 2007 4:29 am

กระทงทองสูตรคุณกุ๊กเล็ก จากครัวผู้จัดการค่ะ เห็นว่าคุณกุ๊กเล็กเป็นสมาชิกบ้านนี้ด้วย เลยเอาการบ้านมาส่งที่นี่ เผื่อเพื่อนๆอยากจะลองทำดูค่ะ แบบฉบับไกลบ้านลักไก่นะคะ อร่อยมากค่ะ กรอบๆ ใช้เนื้อไก่ทำแทนเนื้อหมูค่ะ ถั่วลันเตาแทนถั่วแขก และมันฝรั่งแทนมันสำปะหลัง (สูตรของคุณกุ๊กเล็กมีอยู่ข้างล่างนะคะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ ม.ค. 31, 2007 4:30 am

ใช้กระทงสำเร็จรูปซื้อได้ที่ร้านซุปเปอร์ฝรั่งทั่วไปนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ ม.ค. 31, 2007 4:32 am

นำกระทงเข้าเตาอบ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ๕-๘ นาที แล้วเอาออกมาเรียงบนจาน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ ม.ค. 31, 2007 4:33 am

ตักไส้ที่ผัดแล้วใส่ กระหน่ำใส่เท่านี่มีจนหมดนะคะ แบบว่าเสียดาย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ ม.ค. 31, 2007 4:34 am

ลิ้มรสความอร่อยแบบกรอบๆ หวานๆ เค็มๆ มันๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 8:59 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เมี่ยงกระทงทอง โดย... ปูขาเก เซมารู</span></span>

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ วันนี้แม่ปูเอาเมี่ยงกระทงทองมาฝาก พร้อมสูตรและวิธีการทอดกระทงทองด้วยนะคะ หลังจากที่แปะรูปกระทงทองไว้ตั้งนาน ต้องขออภัยสำหรับผู้ที่รอคอยสูตรจากแม่ปูด้วยนะคะ วันก่อนแม่ปูทำแหนมเนืองกระทงทองฝากไว้แล้ว กำหนดไว้ในใจว่าถ้าืทำเมี่ยงด้วยก็คงจะอร่อยไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไกลบ้านที่หาใบชะพลูลำบาก (พิมพ์กระทงทองก็หายากนิ)

หน้าหนาวนี้ ต้นชะพลูที่แม่ปูปลูกเอาไว้ตายเรียบ เกร็ดน้ำแข็งเกาะใบช้ำหมดเลยค่ะ หวังว่าหน้าร้อนคงจะฟื้นกลับมาอีก ถ้าไม่ฟื้นแม่ปูก็จะไปซื้อมาปักๆ เสียบๆ ปลูกไว้อีก เพราะชอบกินใบชะพลูนี้มากเลยค่ะ

เข้าเรื่องกระทงทองของเราเลยนะคะ เอารูปเครื่องเมี่ยงไปก่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 8:59 pm

แล้วก็น้ำเมี่ยงเค็มๆหวานๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 8:59 pm

กระทงทองใบน้อยๆ กรอบๆ มันๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:00 pm

ส่วนผสมเครื่องเมี่ยง

◊ มะพร้าวหั่นเล็กๆคั่วให้หอม
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นเล็กๆ
◊ ขิง หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
◊ มะนาวหั่นเล็ก
◊ ถั่วลิสงคั่วให้หอม (แม่ปูใช้อบเอาค่ะ)
◊ หอมหัวแดงหั่นเล็ก
◊ กุ้งแห้ง (แม่ปูขอลวกน้ำร้อนสักเล็กน้อยค่ะ)

มะพร้าว เอามาหั่นทำเครื่องเมี่ยง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:00 pm

เมื่อเตรียมเครื่องเมี่ยงได้แล้วก็ไปทำน้ำเมี่ยงกันค่ะ สูตรสามารถเพิ่มลดได้ตามใจคนชอบนะคะ

◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่านิดหน่อย ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ตะไคร้หั่นเอาตรงโคนๆ ๒ ต้น
◊ หอมแดง ๓ หัว
◊ ข่าสับเล็กๆ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กะปิสัก ๒ ช้อนชา
◊ กุ้งแห้งป่นละเอียด ๑/๔ ถ้วย(ใช้ชนิดจืดก็ดีนะคะจะได้ไม่เค็ม)
◊ มะพร้าวที่คั่วไว้แบ่งมาสับให้เล็กๆสัก ๑/๔ ถ้วย

วิธีทำ

◊ โขลกหอมแดง ข่า ตะไคร้เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากันพักไว้ก่อนค่ะ (ในรูป แม่ปูยังไม่ได้โขลกกุ้งแห้งไว้นะคะ)
◊ นำน้ำตาล น้ำปลา น้ำ ใส่ลงในหม้อ เคี่ยวให้ข้นเหนียวเล็กน้อย
◊ เมื่อเคี่ยวน้ำตาลข้นดีแล้ว ให้นำเครื่องตะไคร้ที่โขลกไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าว ตามด้วยกุ้งแห้ง เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนส่วนผสมเหนียวข้นดี ชิมรสดู ถ้าขาดรสไหนก็เติมลงไปตามใจชอบนะคะ ระวังเรื่องน้ำปลาด้วย เพราะจะเค็ม แม่ปูมีแต่กุ้งแห้งชนิดเค็มนะคะ จึงต้องระวัง ถ้าไม่พอใจค่อยเติมน้ำปลาเพิ่มทีหลังก็ได้นะคะ
◊ เสร็จแล้วก็จะได้น้ำเมี่ยงตามรูปข้างบนที่แม่ปูโพสต์ไว้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron