ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กระทงทอง เมี่ยงกระทงทอง(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:01 pm

ตอนนี้เรามาทำกระทงทองนางเอกของวันนี้กันก่อนนะคะ ยกให้เครื่องเมี่ยง และน้ำเมี่ยงเป็นพระเอกไป จริงๆกระทงทองนี้เราทำไว้ก่อนล่วงหน้า ๒-๓ วันได้นะคะ ทำเสร็จเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ทานได้หลายวันค่ะ

ส่วนผสมกระทงทอง

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ถ้วย บวกอีก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วย บวกอีก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่แดง ๑ ฟอง
◊ น้ำปูนใส ๑ ถ้วย
◊ หัวกะทิ ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

ในรูปแม่ปูผสมแป้งเข้าด้วยกันแล้วนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:01 pm

วิธีทำ

◊ นำแป้งสองชนิด เกลือใส่ในอ่างผสม
◊ ใส่ไข่แดง ใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทกะทิลงไปคนพอให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทน้ำปูนใสลงไป ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็นำไปเตรียมทอดได้เลยค่ะ
◊ การทอดนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปในหม้อ ใช้หม้อก้นลึกจะดีกว่ากระทะแบนๆค่ะ ใส่พิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันให้ร้อนจัด ควรจะเปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ ถ้าไฟแรงไปจะไหม้เร็ว และผิวกระทงทองจะตะปุ่มตะป่ำด้วยค่ะ
◊ เมื่อพิมพ์ร้อนได้ที่แล้ว ให้ยกพิมพ์ออกมาซับกับกระดาษซับน้ำมัน เพื่อว่าเวลาเราจุ่มแป้ง แป้งจะได้ติดพิมพ์ดีค่ะ จุ่มแป้งแค่พอถึงขอบๆพิมพ์ จากนั้นก็เอาจุ่มในน้ำมันที่ร้อน อย่าเพิ่งจุ่มให้มิดนะคะ เดี๋ยวก้นกระทงทองจะทะลุ ให้ค่อยๆจุ่มลงไปขนถึงขอบพิมพ์ นับไปประมาณ ๖-๗ วินาที แล้วค่อยๆจุ่มพิมพ์ทั้งหมดลง กดก้นพิมพ์กับหม้อ ก้นกระทงทองจะได้เรียบ พอคาดว่าแป้งอยู่ตัวแล้ว ก็ให้ค่อยๆแซะออกจากพิมพ์ สูตรนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ช่วยแซะกระทงทองออกจากพิมพ์เลยค่ะ แค่เขย่าๆพิมพ์สักหน่อย กระทงทองก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย
◊ เมื่อทอดกระทงทองเสร็จในแต่ละครั้ง ให้เช็ดก้นพิมพ์ด้วยทุกครั้งด้วยนะคะ สำหรับส่วนผสมแป้งนั้นก็คอยคนเป็นระยะๆด้วย เพราะแป้งจะนอนก้น ข้างบนจะมีแต่น้ำ ทำให้แป้งไม่ติดพิมพ์ด้วยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:01 pm

เวลาจะทานก็เอาเครื่องทุกอย่างใส่ลงไปในกระทงใบน้อยๆ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {ปูขาเก เซมารู} » เสาร์ มี.ค. 03, 2007 9:02 pm

ราดด้วยน้ำเมี่ยง แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ทานหลายๆคนคุยกันสนุกเพลินดีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&group=15' target='_blank'>ปูขาเก เซมารู</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{ปูขาเก เซมารู}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 119
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 05, 2006 4:56 pm

โพสต์โดย {กุ๊กเล็ก} » อาทิตย์ มี.ค. 04, 2007 4:44 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>กระทงทอง โดย... กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

วันเพ็ญเดือน ๑๒ น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง

แหม!! กุ๊กเล็ก กำลังฮัมเพลงลอยกระทง พร้อมๆไปกับการทำเมนูเด็ดในมื้อนี้ ซึ่งเป็นเมนูที่ชื่อเข้ากันดีกับเทศกาลลอยกระทง นั่นคือเมนู กระทงทอง ของกินเล่นแบบไทยๆ

ในการทำ กระทงทอง อาจจะมีส่วนผสมที่ต้องเตรียมเยอะสักหน่อย แต่ว่าขั้นตอนการทำนั้นไม่ยุ่งยากอะไร ไปดูกันดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง

ส่วนผสมของแป้ง

◊ แป้งสาลีร่อน ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวจ้าวร่อน ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ หัวกะทิ ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่เป็ด ๑ ฟอง
◊ เกลือ ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำปูนใส ๑ ถ้วย
◊ น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมของไส้

◊ หมูหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑/๒ ถ้วย
◊ แครอท มันสำปะหลัง ถั่วแขกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกัน ๑/๒ ถ้วย
◊ พริกไทย รากผักชี กระเทียม โขลกละเอียดรวมกัน ๑/๓ ถ้วย
◊ น้ำมัน ๑/๓ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล สำหรับปรุงรส

วิธีทำ

◊ เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำกันได้เลย เริ่มจากการทำแป้งกระทงทองกันก่อน โดยนำแป้งสาลีกับแป้งข้าวจ้าวที่ร่อนแล้วมาผสมกับหัวกะทิ ใส่ไข่เป็ดลงไป ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใสลงไป ถ้าแป้งเป็นเม็ดให้กรองก่อนนำไปทอด
◊ พอได้ส่วนผสมของแป้งแล้วก็นำมาทอด โดยใช้พิมพ์กระทงทองจุ่มลงไปในน้ำมันที่ร้อนจัด เพื่อให้แม่พิมพ์ร้อน น้ำมันต้องท่วมแม่พิมพ์ พอแม่พิมพ์ร้อนแล้ว นำแม่พิมพ์ไปชุบแป้งที่ผสมไว้แล้ว ให้แป้งติดทั่วแม่พิมพ์ด้านนอก แล้วรีบยกออกลงไปทอดในน้ำมันให้เหลือง กรอบ แล้วถอดออกจากแม่พิมพ์
◊ คราวนี้มาทำไส้ เริ่มจากใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางๆพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกผัดให้หอม ใส่หมู แครอท มันสำปะหลัง ถั่วแขกลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดให้สุกพอประมาณ ชิมรสชาติให้ออกหวานๆ เค็ม ยกลง ตักใส่กระทงทองที่เตรียมไว้ เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ พร้อมที่จะหม่ำกันได้ตามสบาย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้นโดย Web Master<br>ข้อมูลจาก <a href='http://www.manager.co.th/Travel/viewbrowse.aspx?browsenewsID=7528' target='_blank'>ครัวผู้จัดการ</a></span><span style='color:#FFFFFF'>..........</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{กุ๊กเล็ก}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 17
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 16, 2007 9:38 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน