หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 11:19 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Chilli Oil และ Chilli Bean Sauce (Chilli Bean Paste) โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

พริกแห้งเม็ดใหญ่เวลาซื้อมาถุงใหญ่มากใช้ไม่ทันนี่ ขนาดได้ชื่อว่าเป็นตัวกินพริกยังกินไม่หมดเลยค่ะ แต่พริกใกล้จะหมดอายุแล้ว สิ่งที่บ่งบอกว่าพริกหมดอายุคือจะขึ้นรังฝ่อข้างใน มีกลิ่นเหม็นสาบ มีฝุ่นราเกิดขึ้น บางคนกินเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้ค่ะ โดยเฉพาะพี่มิ้นท์จะไวมากกับฝุ่นรา ก่อนที่พริกจะหมดอายุถ้าใครมีความสามารถในการตำน้ำพริกเผาก็รีบทำนะคะ แต่พี่มิ้นท์เป็นแม่ครัวที่ขี้เกียจและไม่ชอบตำน้ำพริกเผาโดยกำเนิดค่ะ แต่ชอบกินที่แม่ตำส่งมาให้ ปลอดภัยค่ะ

วันนี้มาชวนทำสิ่งที่เป็นของหลักในครัวจีนกันค่ะ ใครๆก็หาซื้อได้ แต่ถ้าทำเองก็ปราศจากสีปรุงแต่งอาหารและสารกันบููด นั่นคือ <span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Chilli Oil</span></span> ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 11:30 pm
โดย พี่มิ้นท์
เครื่องปรุง

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่
◊ น้ำมันพืช

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 11:38 pm
โดย พี่มิ้นท์
วิธีทำ ก่อนอื่นทำความสะอาดพริกนิดหน่อย พี่มิ้นท์ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆเช็ดพริกทุกเม็ดค่ะ ฝุ่นที่เกาะพริกดำมากค่ะ จากนั้นนำกรรไกรมาตัดเป็นชิ้นๆจะได้คั่วง่ายๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 11:51 pm
โดย พี่มิ้นท์
ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟกลางหรืออ่อนพอประมาณ นำพริกลงคั่ว หมั่นคนไปมา ระวังไม่ให้ไหม้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 12:01 am
โดย พี่มิ้นท์
ต้องใจเย็นนะคะ ไฟอ่อนๆคนไปมาตลอดจนได้ที่ นำขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 12:10 am
โดย พี่มิ้นท์
นำไปปั่นให้ละเอียด บอกแล้วว่าไม่ชอบป่นด้วยมือ ใช้เครื่องทุ่นแรงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 12:22 am
โดย พี่มิ้นท์
ปั่นแล้วได้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 12:29 am
โดย พี่มิ้นท์
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ๒ ถ้วย พอร้อนหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 12:38 am
โดย พี่มิ้นท์
ใส่พริกที่ป่นแล้วลงผัดในน้ำมัน เติมน้ำมันให้ท่วมพริก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 2:10 am
โดย พี่มิ้นท์
คนให้เข้ากันพอหอม ระวังไม่ให้ไหม้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 3:10 am
โดย พี่มิ้นท์
ยกกระทะขึ้น เตรียมกระชอนและถ้วยสำหรับกรองน้ำมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 11:41 am
โดย พี่มิ้นท์
กรองแล้วจะได้น้ำมัน Chilli oil

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 12:14 pm
โดย พี่มิ้นท์
พริกตั้งเยอะ ทำแล้วได้แค่นี้เอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 3:19 pm
โดย พี่มิ้นท์
ดูกันให้ชัดๆอีกครั้งนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 9:36 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Chilli Bean Sauce (Chilli Bean Paste)</span></span>

เครื่องปรุง

◊ กระเทียมสับ ๓ กลีบ
◊ เต้าเจี้ยวขาว หรือเต้าเจี้ยวดำ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ