ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมทองม้วน ๒ สูตร (ทองม้วนไทย และ ทองม้วนฝรั่ง)(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย MaeHongSon » เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:09 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมทองม้วน โดย... MaeHongSon</span></span>

ทองม้วนคือหนึ่งในทายาททั้งเก้าของทองแดง สุนัขธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงยกย่องว่าผิดกับคนอื่น ที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้ว มักจะลืมตัว และดูหมิ่นผู้ที่มีพระคุณที่เป็นคนต่ำต้อย

วันนี้เรียมมาไกลหน่อย จากแม่อ่องสอน แดนไพร เมืองสามหมอก หมอกสามฤดู กองมูสูงเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง หลายๆคนคงคุ้นสำเนียงเจ้า เพราะเข้าบ้านรอบใหม่ชื่อเก่าแม่สะเรียงเข้าไม่ได้ ยังไงก็คือแม่เรียมคนเดิมค่ะ

มาประเดิมกับขนมไทย ทองม้วน หวานกรอบ ชอบและติดใจก็ไปทำเองที่บ้านแล้วกันนะคะ

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:23 am

ส่วนผสม

◊ แป้งมันสำปะหลัง ๒ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ งาดำ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย (ถ้ามีน้ำตาลปึกคงหอมดีนะคะ) ใช้ตาลแดงปนด้วยค่ะสูตรนี้
◊ วานิลา ๑ ช้อนชา
◊ พิมพ์ขนม
◊ น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับทาพิมพ์

วิธีทำ

◊ ผสมแป้งทั้งสอง แล้วร่อนให้เข้ากัน นำเกลือ ผสมให้เข้ากันอีกที
◊ ตีไข่ให้แตก แล้วเติมกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี
◊ ค่อยๆเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปกับของเหลวที่เตรียมได้ในข้อ๒ คนให้เข้ากัน จนแป้งหมด ใส่งาดำลงไปคนต่อให้เข้ากัน

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:29 am

◊ เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อไฟร้อนได้ที่จึงทาน้ำมันให้ทั่วในตัวพิมพ์ ลดไฟลงเหลือแค่เลข ๓ (ไฟอ่อนค่ะ)
◊ หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไป กลับมาจนเหลือง

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:31 am

ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลมๆขณะยังร้อนอยู่

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » เสาร์ ก.พ. 18, 2006 8:33 am

เกรียมกำลังสวยเลย

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » เสาร์ ก.พ. 18, 2006 5:50 pm

เสร็จแล้วจัดใส่ตระกร้าเลยได้ไปฝากพี่ป้าน้าอา ครัวไกลบ้าน แสนหวาน

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 11:26 pm

เอาพิมพ์ทองม้วนมาให้ดูด้วยค่ะ ลักษณะเป็นแบบนี้นะคะ ส่วนที่ทำทองม้วนคือส่วนกลมๆ แบนๆ มีด้ามจับยาวๆ

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » จันทร์ ก.พ. 20, 2006 11:59 pm

ด้านนอกของพิมพ์ค่ะ

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย MaeHongSon » พุธ ก.พ. 22, 2006 5:12 am

พอเปิดพิมพ์ออกมา ลักษณะเป็นแบบนี้ค่ะ ส่วนที่เป็นลาย จะปรากฎบนทองม้วนเมื่อสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ
MaeHongSon
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 09, 2006 8:06 pm

โพสต์โดย แนท » อังคาร มี.ค. 07, 2006 2:32 am

แนทบ่นในกระทู้ของคุณเรียมว่าแนทไม่มีพิมพ์ทำทองม้วน ก็เลยดัดแปลงมาทำเป็นทองม้วนสดแทน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » อังคาร มี.ค. 07, 2006 10:23 pm

ผสมแป้งเหมือนสูตรพี่เรียมค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พุธ มี.ค. 08, 2006 3:20 am

พอผสมแป้งเสร็จ แนทก็เอาหยอดในกระทะแบบตามมีตามเกิดน่ะค่ะ ไม่มีงาดำแนทก็ใส่งาขาวแทนน่ะค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พุธ มี.ค. 08, 2006 3:28 pm

พอเห็นว่ามันสุกแล้วแนทก็ใช้ตะหลิวนั่นแหละค่ะ ม้วนๆมันเข้ามา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พุธ มี.ค. 08, 2006 8:32 pm

เสร็จแล้วค่ะ พร้อมเสริฟ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พุธ มี.ค. 08, 2006 8:35 pm

จานนี้ทำรอบสองค่ะ ทำง่ายและอร่อย หายคิดถึงบ้านไปเลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน