ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวต้มมัด(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:18 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวต้มมัด โดย... @ - ENYA - @</span></span>

ขนมในรูปด้านล่างนี่พิมเรียกว่า ข้าวต้มมัด มาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ ซึ่งก็เข้าใจและคิดว่าเป็นชื่อนี้ตลอด แต่พอโตขึ้นมาหน่อย บางคนก็บอกพิมว่าไม่ใช่นะ เขาเรียกว่า ข้าวต้มผัด ต่างหาก ส่วนข้าวต้มมัดเป็นอีกแบบหนึ่งคือแบบที่พิมเรียกว่า ข้าวต้มจิ้ม ซึ่งพิมก็ไม่รู้ว่าอันไหนถูก อันไหนผิด แต่พิมก็เข้าใจของพิมเองนะคะว่าถ้าขนมหน้าตาอย่างในภาพนี้เป็นข้าวต้มมัดนะ ส่วนในภาพถัดไปเป็นข้าวต้มจิ้มค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าหน้าตาข้าวต้มมัดฝีมือพิมเป็นยังไง น่าทานไหมคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:19 pm

ส่วนภาพนี้คือข้าวต้มจิ้มนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:19 pm

ว่าแล้วก็มาดูวัตถุดิบ อุปกรณ์ และวิธีการทำ การห่อ ข้าวต้มมัดกันดีกว่านะคะ

วัตถุดิบ

◊ ข้าวเหนียวอย่างดีหน่อย ๑ กิโล
◊ มะพร้าวขูดขาว ๑ กิโล
◊ น้ำตาลทราย ๓ ถ้วยตวง
◊ เกลือ ๓ ช้อนชา
◊ กล้วยน้ำว้าสุกๆประมาณ ๒๐ ผล
◊ ถั่วดำ ๑ ขีด

อุปกรณ์

◊ หม้อใบใหญ่หน่อย หรือกระทะ สำหรับกวน
◊ ไม้พาย
◊ ใบตอง
◊ ตอก

การเตรียมอุปกรณ์

◊ ฉีกใบตองขนาดกว้างสัก ๙ นิ้วค่ะ เช็ดทำความสะอาดด้านหน้าด้านหลังให้เรียบร้อย
◊ ตอก ให้แช่น้ำไว้สักครู่ จะได้นิ่มๆเวลามัดจะได้ไม่แตกง่าย

วิธีทำ

◊ เก็บกรวดเก็บทรายในถั่วดำออก แช่น้ำค้างคืนไว้ ๑ คืน แล้วพอเช้านำมาต้มให้สุก หรือหากมีเวลาน้อยจะนำถั่วไปต้มก่อนสัก ๑๕ นาที จากนั้นก็ดับไฟ ยกลงตั้งทิ้งไว้ สัก ๕-๖ ชั่วโมง แล้วก็นำไปต้มต่อก็จะสุกง่ายกว่า พอถั่วดำสุกดีแล้ว นำไปล้างให้สะอาดจนน้ำใสค่ะ แล้วผึ่งใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน
◊ ข้าวเหนียว เก็บกรวดเก็บผงออก แช่น้ำไว้ ๑ คืนเช่นกัน พอได้เวลาสรงใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำค่ะ พักไว้ก่อน
◊ มะพร้าวขูดขาว นำไปคั้นกะทิให้ได้หัวกะทิประมาณ ๓ ๑/๒ ถ้วย
◊ ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ เข้าด้วยกัน ในกระทะทองหรือหม้อที่เราจะใช้กวน ชิมให้ออกรสเข้ม คือ หวานจัด เค็มจัด (หวานกว่าที่คิดว่าหวาน เค็มกว่าที่คิดว่าเค็ม) เพราะเดี๋ยวเมื่อเราเอาไปผัดกับข้าวเหนียว ตัวข้าวเหนียวจะดูดน้ำหวานเข้าไป ถ้าหวานเค็มไม่พอ ข้าวเหนียวจะจืดได้น่ะค่ะ
◊ จากนั้นนำข้าวเหนียวลงผสมในน้ำกะทิ นำขึ้นกวนไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง จนกระทั่งงวดแห้ง ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวเย็น
◊ ระหว่างนี้ก็ปอกกล้วยน้ำว้าไว้นะคะ (จะปอกไว้ก่อนหน้านี้ก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากันค่ะ) กล้วย ๑ ลูก ให้ผ่าตามยาว จะได้ กล้วย ๒ ซีกค่ะ
◊ เริ่มทำการห่อ (เดี๋ยวจะแสดงเป็นภาพด้านล่างให้ดูนะคะ) ห่อจนเสร็จก็นำไปนึ่งค่ะ
◊ นึ่งประมาณ ๑ ๑/๒ ถึง ๒ ๑/๒ ชั่วโมงหรือจนสุก ก็จะทานได้แล้วค่ะ (เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับว่าแช่ข้าวเหนียวนานแค่ไหน และตอนผัดข้าวเหนียว ข้าวเหนียวสุกมากน้อยแค่ไหนค่ะ)

พิมไม่ได้ถ่ายภาพส่วนผสมโดยรวมมาให้นะคะ เพราะว่าช่วยทำกับแม่ ๒ คน ขืนมาจัดไปถ่ายไป แม่ต้องว้ากพิมแน่ๆเลยค่ะ เพราะงั้นพิมอธิบายไปเป็นรูปๆไปเลยนะคะ

ภาพนี้เป็นข้าวเหนียวนะคะ ข้าวเหนียวนี่โบราณเขาบอกว่าให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ซึ่งพิมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าข้าวเหนียวเขี้ยวงูนี่เป็นชื่อพันธุ์ข้าวเหนียวหรือยังไง เพราะว่าถ้าใช่ พิมก็ไม่เคยเจอข้าวเหนียวพันธุ์นี้ตามร้านขายข้าวเลยน่ะค่ะ พิมก็เลยขอพูดว่าให้ใช้ข้าวเหนียวอย่างดี เม็ดเต็มๆหน่อยละกันนะคะ อย่าให้ป่นมากค่ะ แล้วถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าก็ยิ่งดีค่ะ (เวลาซื้อก็บอกเขานะคะว่าเอาข้าวเหนียวเก่าๆจ้า) พอได้มาก็เก็บกรวด เก็บทราย เก็บเศษหิน เศษผงออกก่อนนะคะ แล้วค่อยนำไปซาวให้สะอาดสัก ๒ น้ำ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:20 pm

พอเก็บกรวดทรายเสร็จ ซาวน้ำเรียบร้อย ก็นำไปแช่น้ำสัก ๑ คืนนะคะ ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวสักประมาณ ๒ นิ้วก็พอค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:21 pm

พอ ๑ คืนผ่านไป (ไวเหมือนโกหก) ก็เอามาเทน้ำออก แล้วเทใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นพักไว้ก่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:21 pm

หันมาจัดการมะพร้าวกันต่อค่ะ ในสูตรด้านบน พิมบอกว่าให้ใช้มะพร้าวขูดขาวใช่ไหมค่ะ แต่น้องชายพิมไม่ยอมกระเทาะเปลือกอ่อนของมะพร้าวออกให้ก่อนค่ะ ขูดทั้งเปลือกดำๆ ก็เลยกลายเป็นมะพร้าวขูดธรรมดาอย่างในภาพนี่ไปเลยค่ะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวพอคั้นเสร็จเราก็เอาผ้าขาวบางหรือถุงกาแฟกรองผงและเศษมะพร้าวดำๆทิ้งไป เราก็จะได้น้ำกะทิที่เหมือนคั้นจากมะพร้าวขูดขาวแล้วค่ะ ใครไม่มีมะพร้าวสดแบบนี้ ก็ใช้กะทิกล่องก็ได้นะคะ แต่ก็จะไม่อร่อยเท่า (แต่ดีกว่าไม่มีนะ) และถ้ามีตัวเลือกก็ใช้กะทิถุง กลิ่นและรสดีกว่ากะทิกล่องค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:21 pm

และหลังจากคั้นได้เป็นกะทิเรียบร้อยแล้ว ก็นำมารวมกับส่นผสมอื่นที่จะใช้ในการผัดข้าวเหนียว ได้มาเป็นหน้าตาอย่างนี้

◊ หัวกะทิ ๓ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๓ ถ้วย
◊ เกลือ ๓ ช้อนชา

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:22 pm

ส่วนนี่เป็นน้องถั่วดำที่ผ่านการต้มเรียบร้อยแล้วค่ะ พิมใช้ประมาณ ๑ ขีดนะคะ ตอนเทออกจากถุงก็เก็บกรวดทรายและเศษผงออกก่อน ล้างน้ำ ๑ น้ำ แล้วนำไปต้มสักประมาณ ๑๕ นาที จากนั้นก็ยกลงมาตั้งทิ้งไว้สัก ๑ คืนค่ะ พอเช้าก็เอาไปต้มต่อประมาณ ๔๕ นาที หรือจนสุกนิ่มหน่อยก็ยกลง ดับไฟ จากนั้นก็นำไปล้างในน้ำสะอาดสัก ๓-๔ น้ำ จนน้ำที่ล้างใสๆหน่อยก็ซาวน้ำใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ ใครไม่มีถั่วดำจะใช้ถั่วเขียวหรือถั่วทองแทนก็ได้นะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:22 pm

ส่วนนี่เป็นกล้วยน้ำว้านะคะ พิมใช้กล้วยที่เปลือกสีเหลืองประมาณนี้ค่ะ ถ้าสีอ่อนกว่านี้ หรือไม่สุกมาก เวลานึ่งสุกแล้วจะไม่ค่อยแดง แถมบางทีจะยังฝาดๆอีกด้วยน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:22 pm

ปอกเปลือกกล้วย ดึงเส้นไยออกให้หมด แล้วผ่าครึ่งตามยาวนะคะ (แบบในรูปนี้) ถ้ามีเศษผงก็เก็บออกให้หมดด้วยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:23 pm

เมื่อเตรียมวัตถุดิบหมดแล้ว ก่อนจะไปเริ่มลงมือทำเรามาดูอุปกรณ์ที่ใช้ห่อกันก่อนนะคะ ใบตองค่ะ ฉีกเป็นแผ่นกว้างประมาณ ๙ นิ้วนะคะ ส่วนความยาวควรยาวสัก ๑๐-๑๑ นิ้วน่ะค่ะ ปรกติพิมใช้ใบตองกล้วยน้ำว้า สีข้าวเหนียวก็จะออมาเหลืองๆ เขียวๆ อย่างนี้ค่ะ (สีข้าวเหนียวที่สุกแล้วขึ้นอยู่กับสีใบตอง) แต่ถ้าใครมีใบตองอย่างอื่น เช่น ใบตองตานี ใบตองกล้วยป่า ก็ได้นะคะ ยิ่งดีกว่าซะด้วย เพราะใบตองกล้วยน้ำว้าจะหายาวยากแล้วก็แตกงาย ส่วนใบตองตานีกับกล้วยป่าจะทางยาว ค่อนข้างเหนียว และก็แตกยากน่ะค่ะ ก่อนจะนำใบตองมาฉีกเป็นแผ่นๆ ให้นำไปผึ่งให้สลดนิ่มหน่อยก่อนนะคะ แล้วพอฉีกเป็นแผ่นเสร็จก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดด้านหน้าหลังให้สะอาด แล้วก็ใช้ผ้าสะอาดที่แห้งๆเช็ดซ้ำอีกรอบนค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:23 pm

ส่วนตอกให้นำไปแช่น้ำไว้สักพักจนนิ่มก็ค่อยเอาขึ้นมาใช้นะคะ เวลามัดจะได้ไม่ขาดง่าย ตอกนี่ทำมาจากไม้ไผ่นะคะ เวลาทำตอก โบราณเขาใช้คำว่าจัก เรียกว่า การจักตอก ค่ะ ตอนเด็กๆพิมเห็นยายพิมทำประจำ เวลาทำก็เอาผ้าพันนิ้ว แล้วใช้มีดอีโต้ในการจักค่ะ พิมเคยพยายามหัดทำนะ แต่ตอกฝีมือพิมหนาหลายมิลเลยค่ะ ต่างจากของยายซึ่งบางมาก ไม่รู้ว่ายายทำได้ยังไง ตอกสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด ส่วนใหญ่เขาจะขายมัดละ ๑๐ บาทนะคะ (มัดหนึ่งก็เยอะกว่าในภาพสัก ๒ เท่า)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:23 pm

ว่าแล้วก็มาเริ่มทำการผสมส่วนผสมเพื่อผัดข้าวกันเลยนะคะ เริ่มต้นก็หาหม้อหรือกระทะใบใหญ่ๆมาสักใบค่ะ จริงๆพิมอยากใช้กระทะทองนะ แต่ว่ามันหมองๆค่ะ เนื่องจากใช้ครั้งล่าสุดแล้วไม่ได้ขัด ดูหมองๆยังไงไม่รู้ ก็เลยไม่ใช้ดีกว่า กลัวข้าวเหนียวหมองไปด้วย ก็เลยใช้กระทะนี่แหละค่ะ (พิมมีกระทะแบบนี้ ๒ ใบค่ะ) เทน้ำกะทิใส่ลงไปในกระทะค่ะ แล้วก็ใส่เกลือลงไป

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:24 pm

ตามด้วยน้ำตาลทรายเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 12:24 pm

พอใส่น้ำตาลกับเกลือในกะทิแล้วก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ชิมค่ะ ย้ำว่าต้องชิมด้วยนะคะ เพราะน้ำตาลกับเกลือนี่แต่ละยี่ห้อก็หวานเค็มไม่เท่ากัน ยังไงเอาให้รสเข้มไว้ก่อนอย่างที่พิมบอกนะคะ หวานมากกว่าที่คิดว่าหวาน เค็มมากกว่าที่คิดว่าเค็มค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน