<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หลนแหนม โดย... ตุ้ยนุ้ย</span></span>
วันนี้เห็นพี่มิ้นท์เอาแหนมดอนเมืองมายั่วน้ำลาย เลยนึกอยากกินแบบหลนดูบ้าง ท่าทางจะอร่อย ก็สมปรารถนาจริงๆค่ะ วิธีทำเหมือนกับเต้าเจี้ยวหลนน่ะค่ะ มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะ รับรองว่าวิธีทำง่ายมากค่ะ
เครื่องปรุง
◊ หมูสับบด ๒๐๐ กรัม
◊ แหนม ๒ มัด (หั่นเป็นแว่นๆ)
◊ กะทิ ๑ กระป๋อง
◊ หอมแดงใหญ่ ๑ หัว (ใครมีหอมแดงเล็กยิ่งดีค่ะ)
◊ พริกชี้ฟ้า ๔-๕ เม็ด
◊ พริกขี้หนูโรยหน้า
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลปี๊บ
หมูสับค่ะ
แหนมหั่นเป็นแว่นๆแบบนี้นะคะ
พริกชี้ฟ้ากับหอมแดง ซอยเตรียมเอาไว้ก่อนค่ะ
กะทิ กับ น้ำตาลปี๊บ เอาไว้ปรุงรสค่ะ
วิธีทำ นำกะทิมาตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่หมูสับลงไปก่อน คนให้ทั่ว ปล่อยให้เดือดเล็กน้อย แล้วใส่แหนมตามลงไปค่ะ
คนให้เข้ากันให้ทั่ว เติมเกลือ น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามใจชอบค่ะ สูตรนี้ไม่ใส่มะขามเปียกนะคะ เพราะว่าแหนมนี้มีรสเปรี้ยวอยู่ในตัวแล้วค่ะ ปรุงให้รสจัดหน่อยนะคะ เพราะเวลาทานกับผักดิบและข้าวจะได้พอดี พอรสได้ที่แล้วก็ใส่หอมแดงและพริกลงไปค่ะ รอให้เดือดสักครู่
เสร็จแล้วหน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ โรยด้วยพริกขี้หนูสัก ๒-๓ เม็ดค่ะ
เชิญเลยนะคะ รับรองกินแล้วกลิ่นกระเทียมเบาลงไปเยอะเลยค่ะ เชิญชิมได้เลยนะคะ อาหารง่ายๆแต่อร่อยมากค่ะ