ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ฮอปเปอร์ แกงไก่ และแกงดาลล์ (อาหารศรีลังกา)(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:22 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ฮอปเปอร์ แกงไก่ และแกงดาลล์ (อาหารศรีลังกา) โดย... ณัชชา</span></span>

ได้ยินว่าเป็นอาหารศรีลังกา หลายคนคงส่ายหน้าใช่ไหมคะ บางคนก็ว่ากลิ่นเครื่องเทศแรง บางคนก็ว่าไม่สะอาด ตุ๊กก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่เคยคิดแบบนั้น แต่พอได้กินอาหารศรีลังกาแบบ Real Homemade จริงๆ ต้องบอกว่าภาพพจน์ของอาหารศรีลังกาในสายตาตุ๊กมันเปลี่ยนไปเลยค่ะ อาหารศรีลังกามีความหลากหลายคล้ายๆกับอาหารไทยของเรา วิธีการปรุงก็แตกต่างกันไปตามพื้นที่ เหมือนบ้านเราที่มีอาหารภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ไงคะ และเนื่องจากคุณพ่อบ้านเป็นคนศรีลังกาค่ะ หลายๆครั้งที่เค้าแอบคิดถึงอาหารบ้านเขา จะได้กินทีก็ตอนที่มีปาร์ตี้ของชาวศรีลังกาด้วยกัน ตุ๊กเห็นแล้วก็สงสารค่ะ เข้าใจเขาด้วย เพราะถ้าเราต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง กินอาหารต่างแดนทุกวัน ก็คงคิดถึงอาหารไทยเหมือนกัน ด้วยหน้าที่ของภรรยา เมื่อคราวไปศรีลังกาเที่ยวสุดท้ายก็เลยหิ้วตำราอาหารมาด้วย ลองทำหลายครั้งจนคนที่บ้านถูกใจ วันนี้ก็เลยเอาสูตรมาฝากค่ะ

อาหารที่จะชวนทำกันวันนี้จะมี ฮอปเปอร์ (Hoppers) ซึ่งหน้าตาคล้ายๆขนมครกบ้านเราแต่อันใหญ่กว่า ชาวศรีลังกานิยมทำเป็นอาหารเช้าค่ะ กินกับแกงดาลล์ (แกงถั่ว) และน้ำพริกค่ะ แต่วันนี้ตุ๊กทำเป็นอาหารค่ำ ก็เลยเอาแกงไก่เข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วย แต่แกงที่จะกินกับเจ้าฮอปเปอร์เนี่ย ต้องแห้งๆหน่อยนะคะ เพราะถ้าน้ำเยอะจะกินลำบากค่ะ วันนี้ถ่ายรูปไม่ค่อยถูกใจเลยค่ะ ภาพอาจจะไม่ค่อยสวยนะคะ แต่อยากทำให้ดู อันนี้รูปตอนตั้งสำรับค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:23 am

ดูหน้าตาแกงไก่ของเค้าก่อนนะคะ ดูแล้วก็ไม่ค่อยแตกต่างกับอาหารบ้านเราเท่าไหร่เลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:25 am

นี่คือฮอปเปอร์ (Hoppers) พระเอกของงานวันนี้ค่ะ เขาจะใช้กินแทนข้าวนะคะ อันนี้เป็นแบบใส่ไข่ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:26 am

เรามาเตรียมทำเจ้าฮอปเปอร์กันก่อนเลยนะคะ

ส่วนผสม

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑๒๐ กรัม
◊ กะทิส่วนที่ ๑ (ตุ๊กใช้กะทิกล่องค่ะ) ๑/๒ ถ้วย
◊ ยีสต์ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ กะทิส่วนที่ ๒ ๓/๔ ถ้วย ผสมกับน้ำอีก ๓/๔ ถ้วย

เริ่มแรกเรานำกะทิส่วนที่ ๑ มาผสมกับน้ำตาลทรายให้น้ำตาลละลายนะคะ ใส่ยีสต์ลงไป ตั้งทิ้งไว้ในที่อุ่นๆประมาณ ๑๕ นาที ตุ๊กใช้ตั้งไว้ใกล้เตาแก๊สค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:29 am

พอครบเวลาเราก็นำมาผสมกับแป้งให้เข้ากัน ทำคล้ายๆกับการทำแป้งโดว์ขนมปังนั่นแหละค่ะ เสร็จแล้วปิดไว้ด้วยผ้าชุบน้ำจนกว่าจะใช้ ต้องทิ้งไว้อย่างน้อย ๔๕ นาทีนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:30 am

พอครบเวลาแล้วเราก็มาเติมกะทิที่เหลือ คนให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมดโดยไม่จับตัวเป็นก้อน ถ้าเป็นชาวศรีลังกาจริงๆเค้าจะทำทิ้งไว้ประมาณ ๑๒ ชั่วโมงก่อนนำมาใช้ แต่ตุ๊กรีบค่ะ ตำราบอกว่าแค่ ๔๕ นาทีก็ได้ ตุ๊กก็เลยทิ้งไว้แค่นั้นค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:33 am

วิธีการทอดจะคล้ายๆการทำขนมครกค่ะ แต่เราไม่ใช้พิมพ์ขนมครก จะใช้กระทะที่ทำฮอปเปอร์โดยเฉพาะ วิธีการง่ายๆคือทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ (ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะนะคะ) พอกระทะเริ่มร้อน ตักส่วนผสมออกมาประมาณ ๑ ทัพพี เสร็จแล้วกรอกให้เป็นแผ่นบางทั่วกระทะเลยนะคะ ต้องใช้ความเร็วมากๆเลยค่ะ ไม่งั้นจะกรอกออกมาไม่เป็นแผ่น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:35 am

พอเห็นขอบเริ่มเหลืองก็แซะออกมาได้เลยค่ะ ส่วนใครที่อยากใส่ไข่ลงไป พอกรอกแป้งเรียบร้อยแล้ว ก็ตอกไข่ใส่ลงไปได้เลยค่ะ แต่ต้องปิดฝากระทะด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นไข่จะไม่สุกค่ะ แบบไม่ใส่ไข่ ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:37 am

ฮอปเปอร์ต้องกินตอนร้อนๆนะคะถึงจะอร่อย ปล่อยไว้เย็นรสชาติจะชืดๆน่ะค่ะ ได้ฮอปเปอร์แล้วคราวนี้เรามาเริ่มทำแกงไก่แบบศรีลังกากันดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ ไก่สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ ๑/๒ ตัว
◊ Rosted curry powder ๑ ช้อนชา (อันนี้เป็นเครื่องเทศศรีลังกาค่ะ)
◊ ผงขมิ้น ๑ ช้อนชา
◊ พริกขี้หนู ๕ เม็ด
◊ หอมแดง (หอมแขก) ๑ หัว
◊ ขิงแก่ ๑ แง่งเล็ก
◊ ใบเตย ๑ ใบ
◊ Curry leave ๑ ก้าน (คนใต้บอกว่าเขาเรียกใบหมุยค่ะ)
◊ พริกไทยเม็ด ๒๐ เม็ด
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ส้มแขกตากแห้ง ๓-๔ ชิ้น
◊ พริกป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ กะทิกล่อง ๑/๒ ถ้วย

ขั้นแรกเตรียมหั่นเครื่องสมุนไพรต่างๆเตรียมไว้ดังภาพค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:42 am

วิธีการแกงของคนศรีลังกา เขาจะเอาเครื่องเทศและเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากับเนื้อสัตว์ก่อนแล้วค่อยนำไปแกง จะไม่มีการผัดพริกแกงเหมือนกับบ้านเรานะคะ นี่ไก่สับค่ะ ชิ้นประมาณนี้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:43 am

เติม Rosted Curry Powder สัก ๑ ช้อนชา แบบพูนๆค่ะ หน้าตาเจ้าผงเครื่องแกงเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:44 am

อันนี้ก็ผงขมิ้น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:44 am

เติมผงเครื่องแกง ผงขมิ้น พริกป่น และเกลือป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:45 am

นำเครื่องสมุนไพรทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » ศุกร์ มี.ค. 30, 2007 3:47 am

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอเริ่มร้อนใส่ไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน