ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

จิ้มจุ่มหมู (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย หนู » จันทร์ ม.ค. 23, 2006 5:16 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>จิ้มจุ่มหมู โดย... หนู</span></span>

เคยไปกินจิ้มจุ่มแถวๆบ้านตอนที่อยู่เมืองไทยแล้วแบบว่าอร่อยมาก แต่มาที่นี่ก็ต้องทำเอง เลยทำแบบดัดแปลงเอาค่ะ หม้อจิ้มก็ไม่มี เลยใช้แบบใส่ลงไปทีเดียวหมดเลย แล้วก็จิ้มกินกับน้ำจิ้มเอาค่ะ คล้ายกับสุกี้น้ำนะคะ ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ มาดูสูตรนะคะ

เครื่องปรุงจิ้มจุ่ม

◊ หมูเนื้อติดมัน ประมาณ ๓๐๐ กรัม
◊ ผักบุ้ง ๕-๖ ต้น
◊ ผักกาดขาว ๒-๓ ก้าน
◊ คึ่นช่าย ๑ ต้น (ถ้าเป็นเซเลอรี่ก็ใส่สักครึ่งท่อนก็พอค่ะ เอาแค่พอหอม)
◊ โหระพา ๑-๒ ต้น
◊ ตะไคร้ ๑ ต้น
◊ ผักชีฝรั่ง
◊ วุ้นเส้น ๑ ก้อนเล็ก
◊ ซุปหมูก้อน ๑ ก้อน
◊ พริกขี้หนูบุบ ๒-๓ เม็ด
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำมันหอย สำหรับหมักหมูจ้า
◊ ข่า

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

◊ พริกขี้หนูสด
◊ กระเทียม
◊ ข่า
◊ มะนาว
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาล

วิธีทำ เริ่มแรกก็เตรียมเครื่องทุกอย่างก่อนค่ะ อาจจะยุ่งยากตอนเตรียมเครื่องนิดหน่อย แต่พอทำแล้วแป๊บเดียวค่ะ เริ่มจากหั่นผักกาดขาว ผักบุ้ง คึ่นช่าย ผักชีฝรั่งเอาไว้ แบบพอดีคำนะคะ หั่นตะไคร้ แล้วบุบแยกไว้ เด็ดโหระพาเป็นใบๆไว้ บุบพริกขี้หนูแยกไว้ แช่วุ้นเส้นไว้ในน้ำเพื่อจะได้ต้มได้ง่ายๆตอนทำค่ะ ส่วนหมูก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วตามด้วยน้ำมันหอย แล้วไข่ไก่ ๑ ฟองค่ะ ทำทุกอย่างแล้วพักไว้ก่อนอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย หนู » เสาร์ ก.ค. 22, 2006 7:59 pm

หลังจากนั้นมาทำน้ำจิ้มแซ่บๆกันค่ะ เริ่มจากใส่ข่า พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา มะนาว น้ำตาลนิดหน่อย ลงในเครื่องปั่นหรือจะใช้ครกก็ได้นะคะ แต่ว่าหนูขี้เกียจใช้เครื่องปั่นเร็วดีค่ะ จากนั้นปรุงตามรสที่เราชอบค่ะ หนูชอบออกหวานนิดๆก็ใส่น้ำตาลมากหน่อยค่ะ ปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ แซ่บสะใจ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย หนู » เสาร์ ก.ค. 22, 2006 8:00 pm

หน้าตาน้ำจิ้ม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย หนู » เสาร์ ก.ค. 22, 2006 8:00 pm

ทีนี้ทุกอย่างเตรียมเสร็จแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยค่ะ เอาน้ำสัก ๓ ถ้วยใส่หม้อตั้งให้เดือด พอเดือดอีกทีใส่ซุปก้อนลงไปค่ะ รอให้เดือดอีกที ก็เริ่มใส่เครื่องค่ะ เริ่มด้วยข่า ตะไคร้ แล้วก็พริกสด ต้มสักพักพอให้หอมเครื่องเทศก็ใส่ผักทั้งหมดลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย หนู » เสาร์ ก.ค. 22, 2006 8:01 pm

พอผักเริ่มสุก น้ำเดือดอีกหน่อยก็ใส่หมูลงไปค่ะ ก่อนใส่คนๆให้หมูเข้ากันกับไข่และก็น้ำมันหอยก่อนนะคะ จะใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ว่าจะทานเท่าไหร่ค่ะ แต่หนูใส่หมดเลยค่ะ ทำทีเดียวแล้วตักแบ่งทานเอา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย หนู » อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 7:04 pm

พอหมูสุกใส่วุ้นเส้น วุ้นเส้นสุกแล้วก็ตักใส่ชามเสริฟพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆของเราค่ะ เอาชามใหญ่ๆเลย อย่ากลัวอ้วนค่ะ มีแต่ผักเป็นอาหารลดความอ้วนได้ เอ๊ะ หรือจะไม่ได้ เพราะคนทำไม่เห็นผอมสักที มาดูกันเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย หนู » อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 7:18 pm

อีกรูปค่ะ ให้ดูความแซ่บของน้ำจิ้ม

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนู
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 36
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 3:00 am

โพสต์โดย แนท » อังคาร ก.ค. 25, 2006 8:52 pm

และแล้ววันนี้ก็ได้กินจิ้มจุ่มแจ่วฮ้อน หรือว่าสุกี้อิสานสูตรคุณครูหนูค่ะ อร่อยจริงๆ แม้ว่าแนทไม่มีข่ากับผักบุ้ง แต่ก็อร่อยสุดๆค่ะ เริ่มต้นจากในหม้อเลยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » อังคาร ก.ค. 25, 2006 8:52 pm

อีกมุมหนึ่งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 4:41 pm

อันนี้ตักใส่ถ้วยแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย แนท » พฤหัสฯ. ส.ค. 10, 2006 5:57 pm

ภาพนี้กับน้ำจิ้มค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน