ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากะฉีก หน้าแห้ว (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:23 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คิดถึงขนมไทยๆกันไหมคะ ถ้าคิดถึงวันนี้จุ๋มมีขนมไทยๆมาฝากจ้า ส่วนผสมของขนมนี้หาง่ายค่ะ ไม่ยาก วิธีการทำไม่ยุ่งยากและซับซ้อนเท่าไหร่ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ต้องทำได้แน่นอนค่ะ ขนมที่ว่านี้มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบหลักค่ะ แล้วก็มีหน้า หน้าทำมาจากกุ้งและมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือค่ะ ตัวข้าวเหนียวจุ๋มไม่ได้ทำหวานเท่าไหร่ แค่ปะแล่มๆ ทานกับหน้ามันซึ่งมีรสชาติเค็มหวานตามตำรับขนมไทยๆนะคะ ข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง นั่นเอง เมนูนี้จริงๆมีน้องสาวที่แสนดีในพันทิพคนหนึ่งเขาขอมาจากแดนไกลค่ะ น้องดาวที่ทำเค้กเก่งๆนั่นแหละค่ะ

ข้าวเหนียวเหลืองจริงๆจะทานกับหน้าปลาก็ได้นะคะ ซึ่งเคยมีคนมาโพสต์ไปบ้างแล้ว ยังไงใครอยากได้หน้าปลาลองหากระทู้เก่าๆ ในคลังกระทู้เก่าๆ ดูนะคะ

รูปภาพ

ส่วนผสมในการทำข้าวเหนียวเหลืองหน้ากุ้ง จุ๋มจะแยกเป็น ๒ ส่วนนะคะ คือ

◊ ส่วนที่ ๑ ตัวข้าวเหนียว
◊ ส่วนที่ ๒ ตัวหน้ากุ้ง

ส่วนผสมข้าวเหนียวเหลือง

◊ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ๒๕๐ กรัม (๒ ๑/๒ ขีด)
◊ หัวกะทิ ประมาณ ๓/๔-๑ ถ้วย (จุ๋มคั้นจากมะพร้าวขูด ๓ ขีดค่ะ) แต่ในรูปเห็นเป็นกะทิกล่อง จุ๋มถ่ายภาพตอนยังไม่ได้ไปซื้อมะพร้าวขูดค่ะ
◊ ผงขมิ้นป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑/๓ ถ้วย (เพิ่มลดได้แล้วแต่ชอบหวานมากหวานน้อย)
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา

รูปภาพ

ผงขมิ้นป่นจุ๋มซื้อมาแบบนี้นะ เป็นซองๆค่ะ จากห้างสรรพสินค้าทั่วไปแผนกเครื่องเทศนะคะ ราคาจำไม่ได้ค่ะ ไม่แพงค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:26 pm

ข้าวเหนียว เก็บกรวดทรายออก (ถ้ามี) ซาวข้าวเหนียวครั้งที่ ๑ ใส่ก้อนสารส้มไปด้วยตอนซาวค่ะ เอามือซาวๆแล้วก็เอาก้อนสารส้มออก เทน้ำที่ ๑ ทิ้งไป จะทำให้ตอนนึ่งข้าวเหนียวแล้วเม็ดใสสวยงามค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ จากนั้นซาวข้าวเหนียวครั้งที่ ๒ ด้วยน้ำสะอาดปรกติ เทน้ำทิ้งไปค่ะ ถ้าทำข้าวเหนียวมูนธรรมดา ไม่ใช่ข้าวเหนียวเหลืองก็เอาน้ำสะอาดเทใส่ให้ท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อย แช่ไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงก่อนนำไปนึ่ง แต่ถ้าให้ดีแช่ข้ามคืนจะดีกว่าค่ะ

รูปภาพ

ซาวข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เอาผงขมิ้นใส่ไป ๑ ๑/๒ ช้อนชาค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็เทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสัก ๑ องคุลีกว่าๆค่ะ (๑ ข้อนิ้วกว่าๆ) เอาช้อนหรือมือคนๆให้ผงขมิ้นกระจายตัวและละลายนะคะ แช่ข้าวเหนียวไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมงค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:28 pm

จุ๋มไม่ได้แช่ข้าวเหนียวข้ามคืนนะคะ แช่วันนี้เอง ระหว่างรอข้าวเหนียวได้ที่ก็มาทำหน้ากุ้งกันก่อนค่ะ

ส่วนผสมหน้ากุ้ง

◊ มะพร้าวขูดขาว ๑๐๐ กรัม (๑ ขีด)
◊ กุ้งสดสับ ๑๐๐-๑๕๐ กรัม (๑-๑ ๑/๒ ขีด)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วย (เพิ่มลดตามความชอบ)
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา (เพิ่มลดตามความชอบ)
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำมันสำหรับผัดไส้ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ สีผสมอาหารสีส้ม นิดหน่อย
◊ กระเทียม จุ๋มใช้กลีบใหญ่ ๕ กลีบ
◊ รากผักชี ๓ ราก
◊ ใบมะกรูด ๕-๖ ใบ

รูปภาพ

มะพร้าวถ้าซื้อจากตลาดตอนซื้อบอกแม่ค้าว่าให้ช่วยปอกผิวมะพร้าวออกให้ด้วยก่อนสีค่ะ บอกเค้าว่าจะเอาไปทำขนมค่ะ ถ้าไม่ปอกผิวมะพร้าวออกเนี่ยสีแล้วมันจะดำๆค่ะ ไม่น่ารับประทาน เวลาเลือกมะพร้าวให้เค้าเอามะพร้าวที่ผิวสีไม่เข้มมากนะคะ ถ้าเข้มมากมะพร้าวก็แก่มาก มันแข็ง เคี้ยวยากค่ะ แต่ถ้าใช้มะพร้าวทึนทึกแล้วถ้าเลือกอ่อนไป ผัดหน้ากุ้งแล้วมันก็จะเละไปค่ะ ตอนนี้มะพร้าวแพงค่ะ ตลาดแถวบ้านจุ๋มโลละตั้ง ๓๘ บาท เมื่อก่อน ๒๕ บาทเอง เป็นงงเลย ถ้าขูดผิวออกคิดโลละ ๔๐ บาท ซื้อ ๑ ขีดก็ไม่ขายค่ะ ขายอย่างน้อย ๑/๒ กิโล ก็ต้องซื้อค่ะ

มะพร้าวขูดขาวแบบนี้นะคะ หรือใครมีมะพร้าวเป็นลูกๆจะใช้กระต่ายขูดก็ตามความสามารถและอุปกรณ์ค่ะ แต่จุ๋มไม่มีค่ะ

รูปภาพ

กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก หรือถ้าขี้เกียจก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ หั่นชิ้นเล็กๆแล้วสับรวมกับมะพร้าวขูดไว้ก็ได้ บางคนก็ทำแบบนั้นค่ะ แต่จุ๋มไม่ได้ทำหรอกค่ะวันนี้ เพราะเขียงมันเก่าค่ะ สับมากๆเนื้อไม้มันชอบหลุดปนมา กลัวมันไม่สะอาดนะคะ แต่ไม่แนะนำให้เอาไปใส่เครื่องบดแล้วบดนะคะ มันละเอียดไปค่ะ แค่สับหยาบๆให้พอเป็นชิ้นเป็นอันพอแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:31 pm

รากผักชี ล้างให้สะอาด มันชอบมีเศษดินค่ะ แล้วหั่นท่อนเล็กๆขนาด ๑/๒ เซนติเมตรไว้ จะได้โขลกง่ายๆนะคะ

รูปภาพ

เอาสีส้มหยดใส่ในชามมะพร้าวขูดค่ะ หรือถ้าสับมะพร้าวรวมกับกุ้งสดแล้วก็ใส่สีส้มไปค่ะ ใส่ทีละน้อยนะคะ ใส่เยอะเดี๋ยวแจ๊ดแจ๋ไป มันจะส้มเกินค่ะ

รูปภาพ

แล้วก็คนให้สีส้มเสมอทั่วมะพร้าวนะคะ แล้วพักไว้ก่อนค่ะ ในรูปสีมันหลอกตาค่ะภาพนี้ ไฟในครัวมันไม่ค่อยจะสว่างจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:34 pm

รากผักชีที่หั่นไว้ ใส่ครกค่ะ เตรียมโขลก ถ้าใครใช้พริกไทยเม็ดให้โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียดก่อนแล้วตักขึ้นนะคะ แล้วก็โขลกรากผักชีเหมือนกันค่ะ วันนี้แอบใช้ครกดินค่ะ ที่บ้านมีครก ๓ ใบแน่ะ ครกหินหนักๆ ๑ ใบ ครกดินตำส้มตำ ๑ ใบ กะครกใบนี้ ลูกน้องเคยซื้อมาแล้วเขาไม่ได้ใช้ เลยยกให้

รูปภาพ

โขลกรากผักชีละเอียดประมาณในรูปค่ะ แล้วใส่กระเทียมที่แกะเปลือกนอกออกบ้างแล้วลงไปโขลกต่อ

รูปภาพ

โขลกกระเทียมละเอียดประมาณในรูปแล้วเอาพริกไทยป่นตามลงไปค่ะ โขลกต่อให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:37 pm

โขลกให้เข้ากันนะคะ

รูปภาพ

เอากระทะตั้งไฟค่ะ ใส่น้ำมันพืชประมาณ ๒-๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

พอน้ำมันอุ่นๆเอากระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอมค่ะ ระวังไหม้เน้อค่ะ ไฟกลางๆไม่ต้องแรงมากค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:40 pm

พอสามเกลอหอมแล้วก็ใส่กุ้งสับลงไปผัดค่ะ หรือถ้าใครสับกุ้งรวมกับมะพร้าวก็ใส่ลงไปผัดเหมือนกันค่ะ ตามร้านที่ขายไม่รู้เขาใส่กุ้งสับหรือเปล่านะ บางร้านเหมือนมะพร้าวขูดใส่สีส้มอย่างเดียว เคี้ยวหากุ้งไม่เจอเลย แล้วให้หน้านิดเดียวค่ะ

รูปภาพ

ผัดจนกุ้งเปลี่ยนสีแล้วใส่มะพร้าวขูดที่ผสมสีส้มไว้ลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นนะคะ ชิมเอาตามชอบใจค่ะ แล้วผัดให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:42 pm

ผัดจนน้ำตาลทรายและเกลือละลายหมดแล้ว ชิมดูอีกทีว่าพอใจหรือยังนะคะ แล้วปิดเตา พักไว้ก่อนค่ะ บางคนอาจจะโรยใบมะกรูดซอยตอนนี้เลย แต่จุ๋มไว้โรยด้านบนค่ะ

รูปภาพ

ยังไม่ครบเวลาข้าวเหนียวแช่ ก็ทำอย่างอื่นต่อค่ะ ซอยใบมะกรูดฝอยไว้ เวลาซอยก็ม้วนๆแล้วซอยๆนะคะ ไม่รู้คนอื่นใช้มีดแบบไหนเพื่อซอย แต่จุ๋มใช้มีดหน้ากว้าง แต่ความหนาไม่ใช่แบบมีดอีโตนะ แล้วก็ไม่ใช้มีดปอกผลไม้ค่ะ มันซอยไม่ถนัด

รูปภาพ

วันนี้จุ๋มใช้ภาชนะนี้ใส่ขนมเน้อ ใบตองค่ะ ทำเป็นกระทง ๔ มุม ความจริงกระทงมีหลายแบบมากมายนะ กระทงมุมเดียว กระทง ๔ ทุม กระทงท้องแบน ไว้ค่อยมาแบ่งปันนะคะ ๕๕๕๕๕

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:45 pm

พอข้าวเหนียวแช่ครบ ๓ ชั่วโมงแล้วก็สรงขึ้นใส่กระชอนค่ะ จุ๋มเอาน้ำราดๆอีก ๒-๓ ที ให้ผงขมิ้นมันออกไปค่ะ

รูปภาพ

พอมันสะเด็ดน้ำแล้วก็เอาใส่บนลังถึงที่มีผ้าขาวบางรองไว้นะคะ ไม่มีผ้าขาวบางข้าวเหนียวลอดรูลังถึงหล่นไปด้านล่างหมด หรือจะใช้ใบตองก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

แอบเอาใบเตยที่มีอยู่นิดหน่อยใส่ไปค่ะ ข้าวเหนียวจะได้หอมๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:49 pm

แล้วก็ปิดผ้าข้าวบาง ไม่ต้องแน่นจนข้าวเหนียวไม่มีที่ขยายตัวนะคะ

รูปภาพ

แล้วไปนึ่งบนน้ำเดือดจัด ไฟแรง ประมาณ ๒๐-๒๕ นาทีนะคะ วันนี้แอบใช้เตาถ่าน แก๊สหมดพอดีเลย

รูปภาพ

ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกก็มาเตรียมน้ำกะทิที่จะใช้มูนข้าวเหนียวก่อนค่ะ ส่วนผสมก็บอกไว้บ้างแล้วข้างบนนะคะ ก็จะเหลือตามนี้ค่ะ

◊ หัวกะทิ ๓/๔-๑ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา

น้ำตาลทรายและเกลือเพิ่มลดได้ตามชอบค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:51 pm

เอาหัวกะทิเทใส่หม้อใบเล็กๆค่ะ

รูปภาพ

เทน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:54 pm

แล้วก็คนๆให้น้ำตาลและเกลือละลายค่ะ ถ้ามีผ้าข้าวบางหรือกระชอนตาถี่ๆก็กรองสัก ๑ ครั้งก็จะดีค่ะ แต่ผ้าข้าวบางจุ๋มเอาไปนึ่งข้าวเหนียวแล้วค่ะ แล้วเอาไปตั้งไฟอ่อนสุดอีกทีให้พอเดือด คอยคนตลอดอย่าให้กะทิเป็นลูก บางคนอาจจะไม่เอากะทิตั้งไฟ แต่ถ้าเอาตั้งไฟเสียหน่อยจะช่วยยืดอายุของกะทินะคะ เพราะบางทีมะพร้าวที่ซื้อมาไม่รู้ว่าถูกลมมานานแค่ไหน มันจะเสียได้ง่ายๆค่ะ แต่ถ้าเอาไปตั้งไฟต้องระวังอย่าให้กะทิเป็นลูกนะคะ พอกะทิพอเดือดแล้วปิดเตาพักไว้ก่อนค่ะ ถ้ามีใบเตยจะเอามัดใส่ไปตอนเอากะทิตั้งไฟด้วยก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

เวลาผ่านไป ข้าวเหนียวสุกแล้วนะคะ ได้มาแบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 4:56 pm

เก็บใบเตยทิ้งไปค่ะ เอาข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเทใส่ภาชนะที่จะใช้มูน ใช้เป็นกะละมังเคลือบก็จะดีค่ะ แต่จุ๋มไม่มีหรอก เลยเอาหม้อที่มีนะคะ

รูปภาพ

แล้วก็เอาน้ำกะทิที่ตั้งไฟแล้วเทใส่ไปเลยในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:01 pm

แล้วก็เอาทัพพีหรือพายไม้คนข้าวเหนียวให้เข้ากับกะทิค่ะ พอเข้ากันดีแล้วก็พักไว้ ๑๐ นาที

รูปภาพ

ปิดฝาไว้ก่อนก็ได้เน้อ มันจะได้อุ่นๆน้ำกะทิจะได้ซึมข้าวเหนียวได้ดีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

โพสต์โดย แม่สลิ่ม » อังคาร ก.พ. 28, 2006 5:05 pm

พอครบ ๑๐ นาทีก็เอาพายไม้หรือทัพพีกลับข้าวเหนียวด้านบนลงไปล่าง ด้านล่างขึ้นมาบน แล้วพักไว้อีก ๑๐ นาที สุดท้ายก็จะได้ข้าวเหนียวเหลืองประมาณนี้ค่ะ ข้อสำคัญของการทำข้าวเหนียวมูนคือ ต้องมูนข้าวเหนียวในขณะที่ข้าวเหนียวยังร้อนค่ะ เพื่อข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าไป ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้วมันจะไม่ดูดน้ำกะทิค่ะ ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแฉะมากเกินควร

รูปภาพ

ได้ข้าวเหนียวกับหน้ากุ้งแล้ว ก็จัดลงภาชนะเลยค่ะ ตักข้าวเหนียวใส่ด้านล่าง ตามด้วยหน้ากุ้ง และโรยใบมะกรูดซอยฝอยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่สลิ่ม
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 304
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ก.พ. 23, 2006 3:16 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน